Phân biệt sản phẩm LEGO và Non-LEGO

Bởi
Tìm hiểu về LEGO
Cập nhật: 20/06/2023 7:51 pm
Đã đăng: 24/08/2021 8:00 am

Mục đích của bài viết là để giải thích khái niệm LEGO và Non-LEGO (NL), để tránh những tranh cãi không đáng có về hai khái niệm này về sau. Bài viết dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của bạn Lê Thắng nên đương nhiên không tránh khỏi những thiếu sót, hy vọng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp để được chỉnh sửa hoàn thiện hơn

© Tinhte

LEGO

  • Đồ chơi lắp ráp bằng nhựa xuất xứ từ Đan Mạch. Có số lượng chủ đề phong phú, phù hợp mọi lứa tuổi.
  • Sử dụng chất liệu nhựa an toàn ABS.
  • Giá trị: do giá trị thương hiệu, chất lượng sản phẩm … nên LEGO có giá thành cao hơn so với mặt bằng giá cả các món đồ chơi khác. Một số sản phẩm LEGO làm theo các thương hiệu có bản quyền sẽ cao hơn các sản phẩm LEGO thông thường khác.

Non-LEGO

Phụ kiện Non-LEGO

  • Ở đây đang nói đến các nhà sản xuất chuyên sản xuất phụ kiện cho minifigure như Brickwarriors, Minifigcat, Brickforge … Những nhà SX này chỉ làm các phụ kiện do họ thiết kế chứ hoàn toàn không “nhái” các phụ kiện cho minifigure của LEGO. Bên cạnh đó cũng có trường hợp sử dụng part của LEGO như torso, leg của minifigure sau đó in lại với mục đích custom.
  • Họ cam kết sử dụng nhựa an toàn ABS.
  • Giá trị: giá thành không đắt cũng không rẻ, có giá trị sử dụng cao do thiết kế ổn mang tính bù trừ vào những gì LEGO không sản xuất. 

Sản phẩm gạch và minifigure Non-LEGO:

Có thể tạm chia ra hai nhóm ở loại sản phẩm này:

Loại A: sử dụng hệ thống lắp ghép của LEGO (không vi phạm bản quyền vì bằng sáng chế gốc của LEGO đã hết hạn). Minifigure có làm khác biệt với LEGO để tôn trọng bản quyền còn hiệu lực. Các đại diện tiêu biểu: Oxford, Mega Blocks, …

Loại B: nhái từ 90-100% khuôn mẫu và thiết kế của LEGO với mục đích trục lợi không lành mạnh. Các đại diện tiêu biểu: Decool, Lele, Bella …

Lưu ý: (đây là chú thích của bạn Hoang Dang) Megablock, Kazi, Sluban, Oxford ko phải là clone như nghĩa mà ở vn thường hiểu mà thực ra là “off brand” tạm dịch là các brand sử dụng hệ thống ghép của lego. Cái này không vi phạm bản quyền của lego vì bằng sáng chế gốc của lego về chức năng ghép, kích thước nút đã hết hạn từ những năm 1980. Tuy vậy bằng sáng chế về mini thì mới làm nên vẫn được luật pháp bảo hộ. Vì vậy các hãng khác phải nghĩ ra kiểu mini khác để thay thế cho đồ chơi của họ. Còn các hãng như Decool hay Lele, Bella là mua được khuôn ăn cắp của Lego rồi họ đúc ra y hệt với ý định đánh lừa người tiêu dùng, trà trộn, làm hại đến doanh thu và kinh tế đất nước, vi phạm bản quyền và luật lệ thế giới thì các bạn nên biết để tẩy chay dưới góc độ là người tiêu dùng trước hết là yêu bản thân, thứ 2 là yêu nước.

Đối với loại B có sử dụng chất liệu hỗn hợp nhựa PVC có chứa các thành phần độc hại như chì, phtalate, cadimi … vượt mức cho phép (ngoại trừ các hãng loại A có thể dùng nhựa ABS, cần xác minh thêm). 

Giá trị:

+ Loại A: rẻ hơn LEGO và đắt hơn loại B. Có đầu tư nhất định trong sản xuất và kinh doanh hợp pháp. Trong vài trường hợp nhất định có thể bổ sung cho LEGO.

+ Loại B: giá thành thường rẻ hơn sản phẩm LEGO đến 80%. Đa số nhái lại thiết kế ban đầu của sản phẩm LEGO, chất lượng chỉ đạt tối đa 70% các sản phẩm LEGO, tuy nhiên thường chỉ đạt ở mức 40-50%. Giá thành thường tương đương với chất lượng thật. Nói thêm: Trong vòng 2 năm trở lại đây chất lượng các sản phẩm này có cải thiện đôi chút, đã có chút sáng tạo trong mẫu mã chứ không còn nhái LEGO 100%. Các mặt hàng NL này thu hút một bộ phận không nhỏ khách hàng và có thể xem đây là con đường không chính thống để tiếp cận với LEGO.

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *